-

CON BẠN THIÊN VỀ NÃO TRÁI HAY NÃO PHẢI

CON BẠN THIÊN VỀ NÃO TRÁI HAY NÃO PHẢI


Những tiến bộ về khoa học thần kinh đã giúp ta hiểu rõ hơn về não bộ và cách thức vận hành của từng bán cầu não. Trong khi bán cầu não trái có thiên hướng về logic, con số, quy trình, ngôn ngữ, hệ thống, … thì bán cầu não phải thiên về sự sáng tạo, trí tưởng tượng, cảm xúc, không gian. Các chuyên gia đều thống nhất rằng việc sử dụng cả 2 bán cầu não cùng lúc có thể tăng gấp nhiều lần năng lực não bộ trong hoạt động hàng ngày cũng như học tập. Các cuộc khảo sát được thực hiện và phát hiện ra chìa khóa giúp học sinh ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore thông minh và thành công vượt trội chính là nhờ biết cách điều khiển cả 2 bán cầu não khi học tập và nghiên cứu. 


 
Thực tế  tư duy của trẻ em tại Việt Nam

Thực tế chương trình đào tạo ở Việt Nam thiên về phát triển bán cầu não trái hơn khi các môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Công nghệ) được xem trọng hơn các bộ môn nghệ thuật (Âm nhạc, Hội họa, vv). Đó là lý do vì sao học sinh nước ta luôn đạt giải cao ở các kỳ thi Toán, Lý, Hóa quốc tế nhưng lại lép vế về khả năng sáng tạo và hùng biện.
Cách riêng trong việc học ngoại ngữ trẻ em, các chuyên gia giáo dục cho rằng việc học bằng cả 2 bán cầu nã sẽ phát huy hiệu quả rất cao nếu biết cách áp dụng trong việc học từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông qua các bước như sau:

- Visualization (nâng cao sức mạnh của sự hình dung): não có xu hướng nhạy với hình ảnh gấp nhiều lần so với âm thanh, do vậy việc "hình ảnh hóa" mọi từ vựng là rất quan trọng trong việc giúp não nhớ lâu hơn. Ví dụ khi trẻ học từ House (ngôi nhà) thì phải gắn liền với hình ảnh ngôi nhà, từ Dog thì phải có hình chú chó cạnh bên, vv.

- Association (tăng cường tư duy liên kết): khả năng não nhớ tốt đến đâu phụ thuộc rất lớn vào việc cách chúng ta liên kết thông tin chặt chẽ thế nào. Trong cuốn sách bán chạy Dạy con tư duy, nhà giáo dục nổi tiếng David Chiem đã chỉ ra rằng việc kết nối các thông tin rời rạc thành một "dòng chảy" nhịp nhàng trong não bộ sẽ giúp tối ưu hóa khả năng ghi nhớ của người học, và là cơ sở để hình thành phương pháp Optimal Flow được ứng dụng rộng rãi ở hệ thống các trường tiểu học Mindchams ở Singapore.

- Imagination (thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng): chìa khóa của trí nhớ nằm ở đây. Trí tưởng tượng giúp não giải phóng ra khỏi những lối suy nghĩ cũ theo lối mòn- vốn là kẻ thù của trí nhớ. Trí tưởng tượng giúp kết nối những từ rời rạc thành một câu chuyện có nghĩa hoặc phi lí, giúp não nhớ tốt hơn rất nhiều.


Phương pháp hiện đại phát triển tư duy sáng tạo cho con 
 

 


Việc hiểu rõ con có thiên hướng phát triển về bán cầu nào sẽ giúp phụ huynh có những cách dạy con phù hợp hơn, đặc biệt trong việc học ngoại ngữ. Nếu phụ huynh vẫn chưa rõ thì có thể đăng ký cho con làm bài Test Left or Right? bằng PHẦN MỀM và nhận kết quả NGAY LẬP TỨC cùng tư vấn của giáo viên tại Ngoại ngữ Tư Duy Kép, số 60 đường số 6, Khu phố 2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức. Tất cả đều MIỄN PHÍ!